“ต่าย อรทัย” นำทีมนางรำกว่า 5,000 คน รำบวงสรวงเปิดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน

ต่าย อรทัย นำทีมนางรำกว่า 5,000 คน รำบวงสรวงเปิดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน

นับว่าเป็นภาพสุดงดงามตระการตา เมื่อนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง “ต่าย อรทัย” นำทีมนางรำกว่า 5,000 คน รำบวงสรวงเปิดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน จ.มหาสารคาม

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2566 ที่พุทธมณฑลอีสานพระบรมธาตุนาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานเปิดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ประจำปี 2566

ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-12 มีนาคม 2566 รวม 9 วัน 9 คืน โดยมีประชาชนร่วมงานกว่าหมื่นคน และในวันที่ 6 มีนาคม 2566 ซึ่งเป็นวันมาฆบูชา จะมีพิธีปฏิบัติธรรม และร่วมเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุนาดูนอีสาน และในทุกปีจะมีการจัดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ช่วงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 หรือวันมาฆบูชา

โดยกิจกรรมภายในงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน มี ขบวนแห่ประเพณี 12 เดือน และมีการรำถวายพระบรมธาตุนาดูนซึ่ง มีนางรำในตำบลต่างๆในอำเภอนาดูน รวมกว่า 5,000 คน มาร่วมรำบวงสรวงพระธาตุ ในเพลงระบำจัมปาศรนาฏการ รำขอพระพระธาตุนาดูน ฟ้อนอภิวาทพระธาตุนาดูน นำโดยนักร้องชื่อดัง ต่าย อรทัย,ครูสลา คุณวุฒิ,เชอร์รี่ ปิยะพร ระเบียบวาทศิลป์

อาจเป็นรูปภาพของ 14 คน และ ผู้คนกำลังยืน

สำหรับการจัดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน เพื่อส่งเสริมพระพุทธศาสนาถวายเป็นพุทธบูชา เพื่อประชาสัมพันธ์องค์พระบรมธาตุนาดูน ให้เป็นที่ประจักษ์ของประชาชนเพิ่มมากขึ้น

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังยืน, อนุสาวรีย์ และ กลางแจ้ง

เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนในท้องถิ่น เห็นความสำคัญตระหนักในคุณค่าและเกิดความหวงแหนในศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อจัดหารายได้พัฒนา และทำนุบำรุงรักษา บริเวณพุทธมณฑลอีสาน การจัดงานนมัสการพระบรมธาตุตุนาดูนได้เริ่มมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2522

อาจเป็นรูปภาพของ 14 คน และ ผู้คนกำลังยืน

โดยการจัดงานครั้งแรกเป็นการจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุระยะนี้เป็นช่วงที่ยังไม่ได้ก่อสร้างพระบรมธาตุนาดูนซึ่งในปีนี้เป็นการจัดงานปีที่ 45อาจเป็นภาพระยะใกล้ของ 2 คน, ผู้คนกำลังยืน และ กลางแจ้ง

ด้าน ต่าย อรทัย กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้วที่ได้มารำบวงสรวงเปิดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ร่วมกับพี่น้องชาวมหาสารคาม ซึ่งผู้ใหญ่ให้โอกาสมารำอีกครั้งถือว่าเป็นความโชคดี โดยคนเถ่าคนแกบอกว่าหากได้มาร่วมงานถือว่ามีบุญวาสนาต่อกันที่ได้ทำร่วมกันมา

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน และ กลางแจ้ง

ซึ่งงานนี้เป็นงานบุญศักดิ์สิทธิ ชาวบ้านและน้กท่องเที่ยวทั่วสารทิศมากราบไหว้บูชา รวมถึงการรำถวาย ซึ่งนางรำแต่ละคนต้องใช้เวลาฝึกซ้อมหลายเดือน

อาจเป็นภาพระยะใกล้ของ 3 คน, ผู้คนกำลังยืน และ กลางแจ้ง

ซึ่งตนเคยมารำแล้วก็ต้องใช้เวลาหัดซ้อมรำหลายวัน และตื่นเต้นตลอดเวลา จึงอยากเชิญชวนมาเที่ยวงานกันเยอะๆเพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวเองและครอบครัว

อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน และ กลางแจ้ง

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังยืน และ กลางแจ้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *